Tối ưu hóa máy tính Windows 7

Cập nhật lúc 12h38' ngày 20/10/2009

Quản trị mạng Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số mẹo cho hiệu suất tốt nhất đối với máy tính Windows 7.

Windows 7 có một số cải thiện đáng kể về hiệu suất so với hệ điều hành tiền nhiệm trước đó, Windows Vista. Tuy nhiên nếu muốn có được hiệu suất tốt nhất có thể, bạn cần phải thực hiện một số điều chỉnh nhỏ đối với hệ thống để loại trừ một số chương trình và tính năng ngốn nhiều tài nguyên. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách nhằm tăng hiệu suất của máy tính mà không cần nâng cấp phần cứng.

Đầu tiên cần các bạn cần phải lưu ý: Một tìm kiếm nhanh trên Internet sẽ dẫn bạn đến một kho tàng các lời khuyên cho việc chỉnh sửa đôi chút về hệ điều hành của bạn, tuy nhiên cần phải biết rằng – nhiều gợi ý đó chỉ là “khoáng sản có màu vàng”, một số hướng dẫn dành cho các hệ điều hành trước đây như Vista và XP có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống Windows 7.

Các điều chỉnh và các gợi ý mà chúng tôi cung cấp ở đây sẽ không biến một máy tính cũ rích thành một máy tính mới hoàn toàn nhưng chúng sẽ giúp cho máy tính của bạn tăng thêm một chút về tốc độ, không gian lưu trữ của một máy tính Windows 7 được cài đặt mặc định. Nếu bạn dự định thực hiện các thay đổi khác đối với Windows 7 vượt xa các tùy chọn được chúng tôi giới thiệu ở đây, khi đó các bạn cần phải để ý kỹ đến những lời khuyên mà các bạn muốn thực hiện là dành cho hệ điều hành nào. Không để bị mắc lừa bởi những lời khuyên và hướng dẫn đến từ những nơi có ít uy tín mà bạn tìm thấy trên Internet. Nghiên cứu một cách tỉ mỉ những thay đổi mà bạn dự định thực hiện với hệ thống của mình trước khi thực hiện bất cứ điều gì, nếu không bạn rất có thể sẽ gặp phải những tình huống không như mong muốn (hoặc thậm chí không thể sửa chữa được).

Tăng tốc độ một nâng cấp Windows mới

Khi ngồi trước một máy tính desktop mới sau khi đã hoàn tất việc cài đặt Windows 7, bạn có thể cảm thấy sửng sốt khi thấy các thành phần của bạn làm việc rất hoàn hảo. Với hầu hết các thành phần, Windows 7 khá tốt trong việc thiết lập driver cho mạng, video, thiết bị đầu ra và các thành phần khác – tốt, tuy nhiên đó chưa phải là tất cả.

Để tối đa hóa hiệu suất cho máy tính, thứ đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện là tìm và cài đặt các driver của Windows 7 cho tất cả các thành phần quan trọng có gắn kèm với hệ thống. Driver của bo mạch chủ là thành phần quan trọng bậc nhất mà bạn cần quan tâm, đặc biệt nếu hệ thống video và âm thanh được tích hợp vào bo mạch chủ. Nếu các thành phần này không được tích hợp với bo mạch chủ, bạn cần thêm driver của video card và sound card vào danh sách cần tìm của mình, tiếp đó là các thiết bị đầu ra và bất cứ thành phần nào khác mà bạn gắn kèm với hệ thống (chẳng hạn như Wi-Fi card, các thiết bị PCI và máy in). Nếu bạn không chắc chắn những thành phần mình đang có, hãy sử dụng chương trình miễn phí DriverMax để quét toàn bộ hệ thống của bạn để tìm kiếm các thành phần và nâng cấp driver.

Troubleshoot Compatibility

Nếu không tìm kiếm được driver cho Windows 7 cho một sản phẩm? Trong trường hợp này, bạn hãy thử sử dụng driver của Windows Vista để thay thế xem sao. Nếu gặp phải trục trặc, hãy kích chuột phải vào file thực thi và kích chuột trái vào Troubleshoot Compatibility. Thực hiện các thao tác nhắc nhở trên wizard và tìm đến chương trình đang chạy trong phiên bản Windows trước nhưng không chạy trong Windows 7. chọn Windows Vista với tư cách là hệ điều hành theo sau, kích Next cho các nhắc nhở, sau đó chạy file cài đặt lần nữa.

Cuối cùng, mặc dù có thể hơi kỳ quặc, không sử dụng Windows Updater để cài đặt driver cho máy tính của bạn – Microsoft rất khét tiếng cho việc phát hành các driver cũ và không tương thích thông qua dịch vụ này.

Trang: 
Văn Linh (Theo Pcworld)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề