Tìm hiểu về bản chất UAC của Windows và tại sao chúng ta không nên tắt bỏ tính năng này

Cập nhật lúc 11h57' ngày 08/03/2011

QuanTriMang - Lần đầu tiên Windows Vista được công bố, tính năng User Account Control (UAC) gần như ngay lập tức đã nhận được sự phản đối khá mạnh từ phía cộng đồng người sử dụng. Theo nhận định từ phía các chuyên gia bảo mật thì đây là 1 phương án bảo mật khá tốt, nhưng phần lớn người sử dụng vẫn chọn cách tắt bỏ UAC và đã vô tình để “lộ” những lỗ hổng đang tồn tại trên hệ thống. Cho đến lúc Windows 7 “lộ diện” thì tính năng này cũng đã được cải tiến khá nhiều, nhưng đồng thời cũng mang theo nhiều sự tranh cãi khác nhau. Và trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ đi sâu vào những chi tiết cụ thể của tính năng này của UAC, cơ chế hoạt động, những lựa chọn nào thực sự phù hợp với mỗi mục đích sử dụng khác nhau, và tại sao chúng ta không nên tắt bỏ chức năng này.

User Account Control (UAC) là gì?

Về cơ bản, UAC (trong Windows Vista và 7) sẽ giúp người sử dụng quản lý và giám sát các sự thay đổi trái phép bên trong hệ thống. Nguồn gốc của những sự thay đổi này có thể là các ứng dụng, virus, hoặc từ các tài khoản người dùng khác... UAC đảm bảo rằng tất cả các hành động này đều đã được xác nhận từ tài khoản có quyền quản trị – Administrator. Nếu những thay đổi trên không được xác nhận từ Administrator thì hệ thống sẽ không cho phép tiếp tục, và đương nhiên Windows sẽ giữ nguyên tình trạng hiện thời.

UAC hoạt động như thế nào?

Cũng trong Windows Vista và 7, các chương trình được hoạt động mà không cần đến quyền quản trị ở chế độ mặc định, vì có cùng mức quyền với tài khoản người dùng bình thường. Còn đối với những chương trình có hành động can thiệp sâu vào hệ thống như thay đổi giao diện, yêu cầu sử dụng chung các thư viện *.DLL của hệ thống, cài thêm phần mềm mới... UAC sẽ hiển thị và yêu cầu sự xác nhận của người sử dụng:

Giao diện chính của UAC trong Windows 7

Nếu người dùng chọn No, yêu cầu sẽ bị ngăn chặn. Còn nếu chọn Yes, chương trình sẽ nhận được “sự cấp phép” từ tài khoản quản trị và tiếp tục. Để dễ hiểu hơn về cơ chế hoạt động của UAC, chúng ta hãy cùng xem sơ đồ dưới đây:

Trang: 
T.Anh (nguồn 7 Tutorials)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề
Xem tất cả