Tạo một USB khởi động cho Windows XP

Cập nhật lúc 08h41' ngày 08/08/2009
Greg Shultz 

Quản trị mạngMột USB khởi động (bootable) có thể có ích vào một lúc nào đó – tuy nhiên bạn đã bao giờ thực hiện một công việc như vậy chưa. Công việc thực hiện sẽ không đơn giản chút nào, chính vì vậy mà chúng tôi muốn dành bài viết này để giới thiệu cho các bạn cách thực hiện: từ việc cấu hình BIOS cho phép cổng USB làm nhiệm vụ như một thiết bị khởi động đến việc tạo một image khởi động của Windows XP bằng cách sử dụng phần mềm miễn phí PE Builder (và một cặp file của Windows Server 2003 SP1) để định dạng và copy image vào UFD (USB Flash Drive).

Khả năng khởi động Windows XP từ một UFD có thể mang đến cho bạn nhiều khả năng hữu ích. Cho ví dụ, bạn có thể tạo một công cụ khắc phục sự cố dễ sử dụng dành cho khởi động và phân tích những máy tính gần như đã chết. Hoặc có thể truyền tải các ứng dụng ưa thích của mình qua lại từ nhà đến văn phòng làm việc mà không cần phải cài đặt chúng trên cả hai máy tính.

Mặc dù vậy, trước khi có thể tạo một UFD khởi động, bạn phải vượt qua một vài chướng ngại vật.

Thứ đầu tiên là bạn phải có đó là một máy tính có BIOS cho phép cấu hình cổng USB làm việc như một thiết bị khởi động. Chướng ngại vật thứ hai là phải có một UFD sẽ làm việc như một thiết bị khởi động; đủ lớn và đủ nhanh để khởi động một hệ điều hành như Windows XP. Chướng ngại vật thứ ba là phải tìm ra cách để cài đặt Windows XP trên UFD.

Nếu sở hữu một máy tính đã được sản xuất gần đây, nhiều khả năng BIOS sẽ cho phép bạn cấu hình cổng USB làm việc như một thiết bị khởi động. Nếu bạn có một UFD chất lượng tốt, tối thiểu 512 KB và đã được sản xuất cách đây không lâu thì chắc chắn bạn sẽ qua được vật cản thứ hai. Và khi đã vượt qua được hai vật cản đầu tiên thì vật cản thứ ba rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần thực hiện lúc đó là download và chạy một số phần mềm miễn phí để tạo UFD khởi động.

Bài viết này sẽ bắt đầu bằng việc giới thiệu cách xác định xem BIOS trên máy tính của bạn có hỗ trợ việc khởi động từ USB hay không và giải thích cách cấu hình nó thể thực hiện như vậy. Sau đó là cách download và sử dụng phần mềm miễn phí để tạo một UFD khởi động chạy Windows XP Professional.

Chướng ngại vật UFD

Bạn đã thấy chúng tôi không đề cập đến cách xác định xem UFD của bạn có được cấu hình như một thiết bị khởi động hay không. Khi nói đến một UFD thực sự, bạn phải thử nó và xem điều gì sẽ xảy ra. Miễn là bạn có một máy tính với BIOS cho phép cấu hình cổng USB làm việc như một thiết bị khởi động và bạn đã cấu hình cài đặt đúng cách, khi đó mọi thứ sẽ làm việc. Nếu không thì chắc chắn UFD của bạn không thể khởi động.

Trang 2: Kiểm tra BIOS

Trang: 
Văn Linh (Theo Techrepublic)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề
Xem tất cả