So sánh giữa Laptop, Netbook và Smartphone

Cập nhật lúc 14h58' ngày 23/06/2010

Quản trị mạng - Thế giới của máy tính cá nhân đang thay đổi. Nhìn từ các số liệu bán hàng, các laptop vượt qua máy tính để bàn như là hình thức thống trị của máy tính.

Việc tăng doanh số bán netbook đã cho thấy rằng người dùng sẵn sàng hy sinh hiệu suất để đổi lấy tính di động và giá cả. Quan trọng hơn, các smartphone hiện nay là các máy tính có đầy đủ các chức năng với một vùng rộng lớn các ứng dụng và dịch vụ khác nhau. Với việc laptop giảm giá, phí bảo hiểm netbook tăng, và các smartphone không bị rằng buộc về mức giá $ 400 hoặc cao hơn thì sự khác biệt về giá cả không còn là điều nhất thiết phải quam tâm đến như trước đây nữa.

Trước khi quyết định mua hàng, hãy xem xét những gì bạn muốn làm với thiết bị di động mới mà bạn định mua. Trong hướng dẫn này mô tả một số nhiệm vụ chung cho các máy tính di động và thảo luận các ưu nhược điểm của các thiết bị di động khác nhau đối với mỗi nhiệm vụ.

Máy để làm việc

Khi các chuyên gia cần thực hiện công việc kinh doanh, họ thường có những yêu cầu cụ thể. Các dự án mà người dùng làm việc thường là trên các tài liệu Word lớn, các bảng tính Excel lớn và phức tạp, các thuyết trình đa phương tiện, hoặc thậm chí tùy chỉnh phần mềm và cơ sở dữ liệu. Bộ phận CNTT cũng có thể cần quản lý thiết bị này. Dưới đây là tóm tắt các đánh giá của từng loại thiết bị di động đối với các công việc này.

Laptop: Một Laptop có lẽ là lựa chọn tốt nhất để thực hiện công việc văn phòng. Màn hình có độ phân giải cao phù hợp với các bảng tính lớn, các CPU công suất cao cùng với dung lượng RAM lớn cho phép thực hiện các nhiệm vụ đa nhiệm mượt mà hơn. Bạn có thể tìm thấy nhiều laptop “cấp độ doanh nghiệp” có khả năng sống sót cao trên nhiều chuyến đi máy bay cũng như các tính năng quản lý IT chuẩn. Nhược điểm? Một laptop lớp doanh nghiệp tốt có chi phí gấp đôi các thiết bị khác và có cân nặng gấp đôi so với một netbook. Thậm chí một siêu di động cấp doanh nghiệp cũng nặng hơn hầu hết các netbook, và rõ ràng sẽ nặng hơn rất nhiều so với một smartphone.

Netbook: Một vài netbook cao cấp cũng cung cấp các chức năng quản lý CNTT hoặc một thiết kế “cấp độ doanh nghiệp” mà khởi đầu là HP Mini 5102. Tuy nhiên, không cần kể đến công suất CPU và dung lượng RAM hạn chế, chỉ với bàn phím và màn hình chật hẹp đã làm cho nó khó khăn trong việc thực hiện các dự án kinh doanh chính mà không gây ra sự bực bội chậm trễ. Các netbook chỉ tốt cho những nhân viên văn phòng chỉ cần gửi e-mail, định hướng, hoặc đọc tin tức trên đường đi, nhưng chúng không phải là lý tưởng cho công việc quan trọng.

Smartphone: Một smartphone tốt thực tế là không thể thiếu đối với những nhân viên văn phòng năng động. Việc có được cả hai chức năng truy cập địa chỉ liên lạc và lịch làm việc trong một thiết bị luôn luôn là một lợi ích rất lớn đối với bạn. Mặc dù vậy, các ứng dụng điện thoại không xử lý tốt cho tất cả các dự án kinh doanh chính, và bàn phím nhỏ (cho dù có thể là bàn phím vật lý hoặc bàn phím màn hình cảm ứng) cũng không phù hợp với bất cứ việc gì hơn là một hoặc 2 câu ngắn gọn trong một e-mail hoặc một tin nhắn.

Nên mua cái gì: Nếu là người dùng doanh nghiệp, là người thực sự cần phải làm việc trên đường đi, bạn cần có một laptop thực sự. Một smartphone cho phép bạn truy cập các địa chỉ liên lạc kinh doanh, lịch biểu, và e-mail là không có vấn đề gì, nhưng không thể sử dụng khi bạn phải cập nhật bản trình diễn powerpoint hoặc chỉnh sửa một số ô trong một bảng tính lớn nhiều trang. Sự kết hợp tốt nhất là một laptop hạng thương gia chắc chắn và một smartphone CNTT thân thiện.

Cuộc sống sinh viên và gia đình

Bạn không phải là một nhân viên văn phòng thường xuyên di chuyển trên đường? Điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải làm việc trên một thiết bị di động. Hiệu quả không chỉ dành cho các nhà quản lý trong danh sách Fortune 500: Các sinh viên cũng cần laptop để ghi chép hoặc viết báo, trong khi người dùng gia đình phải viết thư, làm các loại thuế, hoặc cân đối ngân sách gia đình. Tuy nhiên các yêu cầu của người dùng gia đình và sinh viên khác với những chuyên gia kinh doanh.

Laptop: Một laptop tốt sẽ làm được tất cả mọi thứ bạn cần, nhưng kích thước và trọng lượng có thể làm nản lòng bất cứ ai có ý định xách máy tính của họ đi mọi nơi. Một hệ thống nhỏ, nhẹ đặc biệt tốt cho các sinh viên đại học, những người thường xuyên phải đi bộ trên khuôn viên trường cùng với laptop hàng ngày. Các laptop gia đình cơ bản có thể có giá từ $ 400 đến $ 500, và thậm chí các model đẹp hơn với đầy đủ tính năng cũng chỉ bắt đầu từ $ 600 đến $ 700, vì vậy bạn sẽ không phải phá vỡ ngân sách của mình.

Netbook: Một netbook tốt (hoặc không tốn kém, hoặc là một laptop siêu di động nhỏ) có thể là lựa chọn tốt nhất cho công việc nhà và ở trường học. Nếu có một netbook với một bàn phím tốt, như Lenovo ThinkPad x100e, bạn có thể dễ dàng viết một bài lịch sử hay một lá thư cho bà ngoại. Kích thước và độ phân giải màn hình hạn chế không phù hợp với việc làm các báo cáo thuế hoặc sử dụng các ứng dụng tài chính cá nhân như Quicken. Điều quan trọng nhất của netbook có lẽ là dễ mang theo cả ngày, và pin đủ dài để bạn có thể không cần mang theo bộ sạc.

Smartphone: Các smartphone là tuyệt vời đối với người dùng nói chung, và chúng có thể trở thành các công cụ tuyệt vời cho việc lưu giữ danh sách tạp hóa hoặc giữ liên lạc với bạn bè. Tuy nhiên khi nói đến hiệu quả, chúng cũng có những vấn đề tương tự cho người dùng gia đình như những gì chúng đã gây ra cho những người dùng doanh nghiệp: bàn phím nhỏ và khó sử dụng, làm cho nó không phù hợp với bất cứ việc gì hơn là một hoặc 2 câu ngắn gọn trong một e-mail hoặc một tin nhắn.

Nên mua cái gì: Nếu bạn là một người dùng gia đình hoặc một sinh viên, một netbook tốt có thể hiệu quả trên đường đi. Thật khó để đánh bại kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, tuổi thọ pin dài, và giá thấp. Màn hình nhỏ và kích thước bàn phím không phải là lý tưởng, nhưng chúng chắc chắn có đủ tốt cho các công việc thường ngày.

Trang: 
Văn Linh (Theo PCworld)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề