Máy tính sẽ thông minh hơn...con người
Cập nhật lúc 14h10' ngày 25/08/2008

Trong tương lai máy tính sẽ thông minh hơn con người, đây là những lời phát biểu được đưa ra tại cuộc hội thảo Các nhà phát triển công nghệ của Intel tại San Fancisco.

Theo Justin Rattner, giám đốc công nghệ của Intel, thì sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã vượt ngoài sự mong đợi. Sự tiến bộ đó chính là các robot sử dụng trí tuệ nhân tạo. Với những những tiến bộ này thì trong tương lai không xa, máy móc thiết bị có thể thông minh hơn con người. Ông cho biết, hiện nay những nhà nghiên cứu của Intel đang nghiên cứu chế tạo robot với tên gọi “catoms”.

Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ chuyên gia đổi mới công nghệ và trí tuệ nhân tạo Ray Kurzweil. Trên Blog của mình ông nói sự thay đổi của công nghệ sẽ cực kỳ nhanh chóng và có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực. Tương lai sẽ có những phần mềm dựa trên trí tuệ con người và có trí thông minh siêu việt.

Hầu hết những ý kiến đều cho rằng sự phát triển phi thường này dựa trên trí tuệ nhân tạo. Nhưng vượt xa điều này, Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Palo Alto cho rằng nó còn bao gồm cả công nghệ BCI (brain-computer interfaces) và công nghệ di truyền.

Công nghệ BCI với thị trường chơi game

Tan Le, giám đốc và người đồng sáng lập các hệ thống Emotiv, có trụ sở tại San Francisco, đã đưa ra một số ứng dụng giữa công nghệ điện não đồ (EEG) và công nghệ BCI. Công nghệ BCI làm việc bằng cách nhìn và xử lý các hoạt động của điện não đồ vì thế máy tính có thể thực hiện các lệnh một cách trực tiếp đến bộ não.

Điều được thực hiện bằng cách quan sát các xung lực từ các nơron thần kinh qua EEG. Các xung lực này được gửi tới EPOC, một thiết bị cầm tay đặc biệt của công ty, thiết bị này có thể nhận ra được 30 cảm xúc khác nhau, các hoạt động và biểu hiện của cơ mặt.

Không giống như những công nghệ về hệ thần kinh khác chỉ có thể nhận biết được một số các trạng thái của bộ não, Emotiv đã tạo ra được công nghệ BCI có thể nhận biết và xử lý được cả những suy nghĩ có ý thức và những cảm xúc không có ý thức của con người. Nó là công nghệ duy nhất có thể nhận biết được nụ cười hay cái nhíu mày của người sử dụng, phân biệt được suy nghĩ quyết tâm đạt được mục đích hay loại bỏ mục tiêu, giải nghĩa được các cảm xúc như phấn khích hay bình thản.”

Với hai công nghệ này, Emotiv đang nhắm đến thị trường chơi game, thị trường mà theo nhóm nghiên cứu NPD, chỉ ở riêng nước Mỹ đã thu được doanh thu khổng lồ là 17,9tỷ USD một năm.

Intel nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Intel rất quan tâm và nghiên cứu một cách bài bản về trí tuệ nhân tạo. Những chuyên gia phát triển công nghệ của họ đang nghiên cứu việc chuyển đổi từ robot chỉ biết di chuyển đến robot biết nói. Ngoài ra, họ còn nghiên cứu các robot siêu nhỏ “catoms” có thể thay đổi hình dáng của các thiết bị như thế nào. Nhiều người suy đoán rằng trong tương lai catoms có thể được ứng dụng để biến một cái máy tính thông thường thành các hình dạng khác nhau tuỳ theo mục đích sử dụng: Có thể thành máy tính bỏ túi với những người yêu thích sự gọn nhẹ, hoặc thành hình dáng giống tai nghe với những người thích sử dụng điện thoại di động, và với những người thích truy cập Internet hoặc xem phim…máy tính có thể được thiết kế rộng và dẹt với bàn phím đa chức năng.

Còn đối với việc chế tạo robot, Rattner đã đưa ra hai nguyên mẫu robot được phát triển bởi Intel, có sử dụng trí thông minh nhân tạo, có thể nhận biết và vận động được. Rattner còn chỉ cho mọi người thấy làm sao một con robot có thể nhận biết được mục tiêu trước khi sờ vào đó. Một thí nghiệm khác cũng cho thấy một con robot có thể nhận biết được khuôn mặt, hiểu được mệnh lệnh và thực hiện mệnh lệnh đó.

Những nghiên cứu này mới chỉ đang ở giai đoạn phôi thai. Hy vọng trong tương lai, Intel sẽ cho ra mắt các loại robot thông minh giúp ích cho nhiều người, đặc biệt với những người thiểu năng trí tuệ hoặc người tàn tật, câm, điếc có thể hoà nhập dễ dàng với cuộc sống.

Theo Mỹ Linh - VTC (Newsfactor)

META Networks: Khoahoc.com.vn | Bongda.com.vn | Hotjobs.com.vn | Gamevui.com | Download.com.vn | Rada.vn
Copyright © 2003-2016 QuanTriMang.com All rights reverved - Powered by META®