Những thiết lập riêng tư của LinkedIn

Cập nhật lúc 10h54' ngày 20/03/2009
C.G. Lynch

Quản trị mạngLinkedIn một mạng xã hội không yêu cầu bạn chia sẻ các kiểu thông tin cá nhân như các thành viên trong Facebook, các thiết lập về sự riêng tư của dịch vụ cũng đơn giản hơn hiều so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó. Tuy nhiên nếu đặt các thiết lập mặc định một cách đúng chỗ, bạn có thể rất ngạc nhiên khi biết những thông tin gì mà để public trong LinkedIn.

Trong thực tế có nhiều người đã nói rằng họ bị thu hút bởi các sản phẩm hoặc các công việc không thỏa đáng trên dịch vụ. Trong mỗi một trường hợp, họ đều không có ý tưởng về cách mà ai đó có thể phát hiện ra họ (và không hiểu rõ giá trị spam cho vấn đề đó).

Sự quyết định tính riêng tư của mình như thế nào đối với các thông tin trên LinkedIn sẽ ảnh hưởng đến những yêu cầu bạn nhận cho các công việc của mình, trong một số trường hợp, số lượng thông tin mà bạn có thể tìm thấy lại đề cập đến các chủ đề khác. Để truy cập vào các thiết lập riêng tư, bản chỉ cần đăng nhập vào LinkedIn, sau đó kích vào tab Account & Settings ở phần góc trên bên phải của trang chủ.

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho một số vấn đề giúp bạn thay đổi các thiết lập của mình. Cần phải biết được rằng một số trong các thiết lập này không xuất hiện trong vùng "Privacy Settings", nhưng dù sao cũng yêu cầu sự quan tâm của các bạn.

Public Profile

Trang Account & Settings của LinkedIn có phần đặc biệt dành cho sự riêng tự, bên cạnh đó còn có các hạng mục khác ảnh hưởng đến số lượng thông tin mà người dùng khác trên LinkedIn có thể thấy khi họ ghé thăm trang của bạn hoặc tìm kiếm tên của bạn.

Trong "Profile Settings", bạn sẽ thấy thông tin mà bạn để hiện trên Public Profile của mình. Các thông tin này có thể hữu hình đối với những người không nằm trong danh sách thành viên hội của bạn – được biết đến trên LinkedIn như là các "kết nối". Hay nói theo cách khác, nó là thông tin mà bạn cảm thấy không một chút lo lắng đối với bất cứ ai xem nó.

Sau khi kích vào tùy chọn Public Profile, bạn sẽ được đưa đến một trường ở đó cho phép bạn tích on hay off các khía cạnh nào đó trong public profile của bạn. Mặc định sẽ làm cho các thông tin profile của bạn hầu như hiện hữu đối với mọi người,chẳng hạn như các mục: ảnh, tóm tắt công việc, trình độ đào tạo và công việc trong quá khứ lẫn hiện tại.

Tiếp đến, mức thông tin mà bạn biểu lộ ở đây có thể phụ thuộc vào lĩnh vực của bạn. Nếu không muốn các đối thủ cạnh tranh của mình nhìn thấy các thông tin nào đó, bạn hãy để off. Còn nếu bạn hy vọng có thể tìm kiếm một công việc nào đó trên LinkedIn, hãy để hiện tất cả các thông tin về mình nếu có thể.

Quay trở lại trang account & settings chính, trong phần profile settings, bạn có thể điều chỉnh những ai thấy được thông báo trạng thái trên LinkedIn của mình hoặc các feed thành viên của bạn. Feed thành viên của bạn sẽ hiển thị tất cả các hành động mà bạn thực hiện trên LinkedIn, chẳng hạn như việc nâng cấp bản tóm tắt của bạn hoặc việc thay đổi một liên kết bên trong profile của bạn. Với những mục đó, bạn có thể kích để làm cho nó hiện hữu đối với các kết nối của bạn, mạng hoặc mọi người.

Và cần nhớ phải lưu các thay đổi của mình.

Thông tin cá nhân

Do liên quan đến sự riêng tư, có một tính năng nằm trong phần thông tin cá nhân bạn cần phải xem xét: "name & location". Các kết nối của bạn sẽ luôn thấy được họ và tên của bạn, tuy nhiên nếu bạn muốn thiết lập để mọi người trên LinkedIn không thể nhìn thấy các thông tin về họ tên đầy đủ của bạn (mà chỉ thấy được phần tên và chữ cái đầu của họ), bạn có thể thực hiện ở mục này.

Phần All-Important Privacy

Chúng ta hãy chuyển sang các thiết lập riêng tư thực sự, Privacy Settings. Không giống như hầu hết các mạng xã hội chỉ dựa vào các quảng cáo để thu về lợi tức cho họ, LinkedIn lại bán các dịch vụ hiếm có đến các tổ chức và các cá nhân riêng lẻ muốn sử dụng cơ sở dữ liệu bao la của dữ liệu người dùng trên LinkedIn.

Nói chung, LinkedIn thực hiện một hành động đáng khen ngợi trong việc giữ các thông tin của bạn một cách nặc danh khi nó liên quan đến sự nghiên cứu thị trường. Điều đó nói lên rằng, LinkedIn đang hoạt động như một doanh nghiệp và sức mạnh của doanh nghiệp này dựa vào việc truy cập dữ liệu của bạn.

Các thống kê về nghiên cứu: LinkedIn cho phép các công ty đặt ra các câu hỏi cho cơ số người dùng trong LinkedIn. Trong khi các thông tin chẳng hạn như một thống kê là hoàn toàn riêng tư, bạn có thể thoải mái đưa ra lựa chọn của riêng mình, on hay off (thông thường vẫn là “yes” hay “no”).

Duyệt các kết nối: Bằng việc kích “yes”, tất cả các kết nối của bạn có thể xem danh sách các kết nối của bạn. Trừ khi bạn lo lắng đến việc đến đối thủ cạnh tranh “cắt tỉa” các liên lạc cả bạn từ danh sách LinkedIn, bằng không hãy thiết lập ở trạng thái on. Không có gì chống lại xã hội trên mạng xã hội hơn việc không tiết lộ ai kết nối với dịch vụ.

Xem Profile: LinkedIn thích khai báo cho người dùng rằng mọi người trong lĩnh vực của họ đã xem profile của họ trên LinkedIn (thông tin này xuất hiện trong một widget nằm bên dưới của trang chủ).

Với các thông tin này, bạn có ba tùy chọn. Thiết lập mặc định của LinkedIn cho phép người dùng khác biết được ai đó đã ghé thăm trang profile của họ, tuy chỉ những người trong lĩnh vực và có tiêu đề chung – không phải tên thực của bạn. Bạn có thể thiết lập nó để họ biết bạn đã ghé thăm một cách rõ ràng, tuy nhiên cũng nên tránh tùy chọn này nếu bạn coi trọng việc lướt web nặc danh.

Bạn cũng có thể tắt off toàn bộ, để không có một thông tin nào được quảng bá đến người dùng khác của LinkedIn khi bạn ghé thăm profile của họ. Đó cũng chính là cách mà chúng tôi đã lựa chọn khi thử nghiệm.

Ảnh Profile: Khá đơn giản. Bạn có thể quyết định xem các ảnh của các kết nối của mình, mạng của mình, hoặc bất cứ ai trên LinkedIn.

Cập nhật Profile & Status: Mọi người sử dụng LinkedIn không chỉ để kiểm tra các đồng nghiệp mà còn để thấy hành động tập thể của các doanh nghiệp trong phần profile công ty. Khi bạn cập nhật bản tóm tắt của mình – nếu bạn bỏ lại công việc hoặc chuyển sang một công việc mới – các thông tin đó sẽ được cấp đến profile của công ty và danh sách Movers & Shakers của LinkedIn.

Bạn cũng phải quyết định xem có cần gộp tính năng nâng cấp trạng thái của mình và làm cho nó hiện hữu đối với mọi kết nối hay không.

Service Provider Directory: Service Provider Directory trong LinkedIn cho phép mọi người cung cấp các dịch vụ để liệt kê những tiến cử mà họ đã nhận được từ các kết nối bạn bè hoặc các khách hàng (người cũng sử dụng LinkedIn).

Các site đối tác: Bạn sẽ sáng suốt nếu lưu ý đến tùy chọn này. Lúc này, nó hoàn toàn vô hại. LinkedIn kết hợp với một số đối tác khác như nhằm chọn lọc các thông tin không mang tính cá nhân từ profile của bạn. Với các thông tin này, họ sẽ quay trở lại đáp ứng bạn bằng một danh sách các tin vắn trên site của họ.

Tờ thời báo của Mỹ, The Times cũng sử dụng các thông tin này để cải thiện sự quảng cáo trên chính site của họ. Nếu thích New York Times hãy  kích vào tùy chọn ‘yes’ cho nó. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra trên thiết lập này hàng ngày.

Ứng dụng bản quyền: LinkedIn đã bổ sung thêm một thư mục ứng dụng trong năm nay nhằm giúp tùy chỉnh profile của bạn. Đây là một danh sách nhỏ các công cụ hướng doanh nghiệp. Nếu không bảo đảm về những ứng dụng gì bạn đã quyết định cài đặt từ thư mục thì phần này sẽ giúp bạn biết thêm về nó.

Văn Linh (Theo ComputerWorld)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề
Xem tất cả