Bổ sung thêm các phân tách số hàng nghìn trong Word

Cập nhật lúc 09:15 ngày 20/12/2007

Hỏi: Trong Microsoft Excel, chúng ta có thể định dạng số để chúng được hiển thị có phân tách hàng nghìn đối với các số tính toán và tiền tệ. Tôi làm việc với rất nhiều con số lớn như vậy trong Word và tôi muốn chúng thay đổi một cách tự động thành định dạng có dấu phẩy ngăn cách hàng nghìn như 123,456,789.00 (trong văn phạm tiếng Anh, đối với văn phạm tiếng Việt thì ngược lại đối với dấu phẩy và chấm). Vậy tôi xin hỏi quý báo xem có cách nào có thể giải quyết được vấn đề này, rất mong được giúp đỡ.

Trả lời: Có một cách để có được định dạng mong muốn là thực hiện một hỗ trợ trong khi nhập các con số này. Thay vì việc thủ công, bạn chọn Insert | Field (với người dùng Word 2007 sẽ chọn Quick Parts | Field từ phần Insert). Chọn mục đầu tiên, với tiêu đề = (Formula) và kích nút Formula...

Đánh vào số của bạn theo sau dấu “=” trong hộp đầu tiên, sau đó chọn định dạng \#,##0.00 và kích OK. Số của bạn sẽ xuất hiện với định dạng mong muốn.

Nếu bạn cần thay đổi giá trị sau đó, hãy kích vào số, nhấn Shift-F9 để hiện các mã trường, lúc này hãy tạo sự thay đổi, và sau đó nhấn Shift-F9 để chuyển về hiển thị trường giá trị (nếu bạn thấy sự thay đổi chưa diễn ra đúng, hãy nhấn F9 đề cập nhật trường hoặc nhấn vào số đó, kích chuột phải và chọn Update Field). Đây là một hỗ trợ mở rộng, nhưng không có cách nào đơn giản bằng áp dụng việc định dạng vậy bằng cách thực hiện trong Excel.

Việc tiếp theo cần làm là bạn phải sửa những số đang có trên văn bản thành định dạng như đã tìm được. Để thực hiện điều đó bạn phải tìm kiếm và chỉnh sửa chúng.

Giả dụ bạn muốn thay đổi tất cả các số có từ 6 đến 12 số sẽ được chia phần nghìn và có dấu chấm phân cách thập phân. Nhấn Ctrl-F để tìm chúng, sau đó kích nút More và tích chọn hộp Use wildcards.

Trong phần Find what ở trên, nhập <[0-9]{6,9}. Để biết ý nghĩa tìm kiếm này, hãy tham bảo bảng dưới đây:

< Bắt đầu một từ
[0-9] Bất cứ ký tự nào từ 0 đến 9
{6,12} Từ 6 đến 12 số sẽ được phân tách bằng dấu chấm như hệ thập phân thông thường

Sau khi tìm thấy số cần thiết, để nguyên hộp thoại Find mở và chuyển về tài liệu chính. Copy số vừa tìm được và đưa vào Formula, chọn kiểu định dạng như đã hướng dẫn ở trên. Tiếp tục chuyển về hộp thoại Find và tìm các số còn lại để lặp các bước tương tự cho đến khi các số trong văn bản đã được thay hết.

Bài viết trước:

Bài viết mới:

Về đầu trang