Làm việc với ổ đĩa ảo XP trong Windows 7

Cập nhật lúc 10h00' ngày 08/10/2009
Quản trị mạng - Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu phương pháp sử dụng các ổ đĩa của máy ảo Windows XP mặc định để kích hoạt Windows XP Mode trong Windows 7.

Lưu ý: Bài viết này đề cập trực tiếp tới máy ảo Windows XP mặc định được Windows XP Mode sử dụng. Khi tạo những ổ đĩa ảo bổ sung và khi sử dụng những máy ảo riêng (tự tạo) chúng ta có thể cấu hình để lưu trữ những file của ổ đĩa ảo ở bất cứ đâu trên hệ thống.

Nếu chưa cài Virtual PC và máy ảo Windows XP mặc định, trước tiên chúng ta sẽ phải cài đặt Virtual PC vào hệ thống Windows 7, sau đó sử dụng Virtual PC để tạo máy ảo Windows XP trong hệ thống Windows 7.

Cài đặt Virtual PC trên Windows 7

Windows Virtual PC là một công cụ được tích hợp trong một số phiên bản của Windows 7, như: Windows 7 Professional, Windows 7 Ultimate, và Windows 7 Enterprise. Công cụ này cho phép người dùng chạy nhiều môi trường Windows như Windows XP Mode trên desktop của Windows 7.

So với các phiên bản trước đó, phiên bản Virtual PC tích hợp trong Windows 7 đã được cải tiến khá nhiều. Dưới đây là một vài tính năng mới đáng chú ý của Virtual PC:

 • Dễ dàng cài đặt Windows XP Mode. Khi cả Windows Virtual PC và môi trường Windows XP ảo được cài đặt thì Windows Virtual PC sẽ cung cấp một wizard đơn giản giúp người dùng cài đặt Windows XP Mode chỉ bằng vài cái click chuột.
   
 • Hỗ trợ kết nối USB. Người dùng có thể truy cập các thiết bị kết nối USB trực tiếp vào hệ thống chủ từ môi trường Windows XP ảo. Những thiết bị này bao gồm máy in, máy quét, ổ lưu trữ ngoài, …
   
 • Thông suốt ứng dụng. Quá trình cài đặt và khởi chạy các ứng dụng trên môi trường Windows XP ảo được thực hiện trực tiếp từ desktop của Windows 7 như trên chính Windows XP. Ngoài ra nó còn tạo sự tương hợp giữa folder của môi trường chủ và môi trường khách, có thể truy cập vào các folder của Windows 7 (như My Documents, Pictures, Desktop, Music, và Video) từ bên trong môi trường Windows ảo, như Windows XP Mode.
   
 • Chia sẻ Clipboard. Cho phép người thục hiện copy và paste qua lại giữ hai môi trường.
   
 • Điều hướng máy in. Cho phép in trực tiếp từ máy in cài đặt trên máy ảo.
Tuy nhiên Virtual PC chỉ hỗ trợ cho máy ảo 32 bit. Nếu muốn sử dụng máy ảo 64 bit thì người dùng sẽ phải cài đặt Windows Server 2008 và Hyper-V, hay sử dụng một chương trình ảo nhóm ba như VMware Workstation hay Sun Virtual Box.

Quan trọng: Để chạy Windows Virtual PC, máy tính của bạn phải được kích hoạt Intel VT hay AMD-V trong BIOS.

Dưới đây là các bước cài đặt phiên bản thử nghiệm của Virtual PC trên phiên bản Windows 7 RC. Nếu đang sử dụng phiên bản Windows 7 khác thì tên file và địa chỉ tải Virtual PC có thể thay đổi.
 • Tải bản cập nhật Windows6.1-KB958559-x64.msu của Windows Virtual PC tại đây. Quá trình cài đặt bản cập nhật này sẽ cài đặt bản thử nghiệm Virtual PC vào Windows 7.
   
 • Bạn chỉ cần click đúp vào file vừa tải về rồi làm theo hướng dẫn để cài đặt. Sau khi quá trình cài đặt hoàn thành bạn sẽ nhận được yêu cầu khởi động lại hệ thống, khi đó hãy nhấn nút Restart Now.

Đến đây quá trình cài đặt Virtual PC đã hoàn thành. Mỗi khi nhập virtual vào hộp hộp Search của Windows 7 bạn sẽ thấy một liên kết tới Virtual PC.

Khi click vào liên kết này bạn sẽ truy cập vào folder Virtual Machine.


Tiếp theo chúng ta sẽ cài đặt Windows XP Mode vào Windows 7.

Cài đặt Windows XP Mode vào Windows 7


Trước tiên bạn sẽ phải truy cập vào Virtual Windows XP. Nhập virtual vào hộp Search trong menu Start của Windows 7, khi đó bạn sẽ thấy một liên kết tới Virtual PC, và một liên kết khác tới Virtual Windows XP.

Click vào Virtual Windows XP bạn sẽ được nhắc nhở để tải Virtual Windows XP. Hoặc bạn có thể tải thủ công tại đây (dung lượng của bản tải là 445MB).

Lưu ý: Bạn không cần phải tải lại Virtual Windows XP cho mọi PC cần cài đặt nó, chỉ cần tải một lần rồi cài đặt thủ công trên nhiều máy khác nhau.

Khi đã hoàn thành tải, click đúp vào file VirtualWindowsXP.msi để bắt đầu cài đặt.

Trên hộp thoại xuất hiện click nút Run rồi làm theo hướng dẫn của wizard cài đặt.


Lưu ý: Bạn sẽ phải sử dụng khá nhiều dung lượng trên ổ đĩa C:, không chỉ do dung lượng bản cài đặt Virtual Windows XP khá lớn mà còn sử dụng cho số lượng, loại và dung lượng của ứng dụng mà bạn sẽ sử dụng trong máy ảo XP.

Có thể bạn sẽ nhận được nhắc nhở từ tính năng User Account Control của Windows 7, khi đó hãy nhấn Yes để tiếp tục quá trình cài đặt. Khi kết thúc nhấn nút Finish.
Trang: 
Xian (Theo Petri)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề