Hướng dẫn tùy chỉnh, thay đổi và tạo màn hình boot trên điện thoại Android

Cập nhật lúc 07h25' ngày 24/05/2011

Quản Trị Mạng - Màn hình boot chính là thành phần đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi khởi động 1 chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng Android. Mặc dù nó không có chức năng cụ thể nào cả, nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng 1 màn hình khởi động bắt mắt vẫn hấp dẫn hơn rất nhiều so với bình thường. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo cách tạo mới hoặc thay đổi màn hình boot của Android cùng với 1 số tính năng khác đi kèm.

Một số điều cơ bản:

Phần cần thiết để tạo màn hình boot Android được chứa trong file nén với tên gọi bootanimation.zip (có thể tìm thấy trong thư mục media của phân vùng hệ thống như /system/media) có trên bộ nhớ trong của thiết bị. File này chứa toàn bộ thông tin yêu cầu để trình chiếu toàn bộ hoạt động trong quá trình boot, và được tự động tải khi thiết bị khởi động. Do vậy, quá trình mà chúng ta đang đề cập đến đơn giản chỉ là việc tùy chỉnh hoặc thay đổi file này mà thôi.

Bên trong file bootanimation.zip:

Trong phần này, chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về quá trình các hình động của Android làm việc như thế nào. Thực chất, quá trình màn hình khởi động của Android trông giống như 1 đoạn video đang chạy, và khi tiến hành giải nén file bootanimation.zip ra máy tính, chúng ta sẽ thấy:

 - File desc.txt

 - Thư mục part0 (chứa file ảnh *.png và các số theo thứ tự tăng dần)

 - Các thư mục được sắp xếp tiếp theo như part1, part2...

Và toàn bộ quá trình hiển thị trên đều được sắp xếp theo thứ tự các bức ảnh có bên trong thư mục, với thông tin cụ thể được khởi tạo bên trong file text. Về mặt bản chất, file PNG trong thư mục part0 sẽ được hiển thị đầu tiên, và tiếp theo là file của part1... cứ tiếp tục như vậy theo tuần tự. Toàn bộ thông tin đều được định nghĩa cụ thể trong file desc.txt.

Các thư mục:

Chức năng của những thư mục này khá đơn giản, chứa đựng các file PNG đặt tên theo số thứ tự, bắt đầu từ 0000.png hoặc 00001.png, và cứ thế tăng lên. Tại đây, hệ thống phải có ít nhất 1 thư mục, và không giới hạn số lượng.

File desc.txt:

File text này có nhiệm vụ khởi tạo cách thức hiển thị của toàn bộ file ảnh trong các thư mục của quá trình boot. Cú pháp chung là:

Width Height Frame-rate

p Loop Pause Folder1

p Loop Pause Folder2

Ví dụ:

480 800 30

p 1 0 part0

p 0 0 part1

Như các bạn có thể thấy trong dòng đầu tiên, thông số 480 và 800 khởi tạo chiều rộng và cao của nhũng chi tiết trong quá trình boot tính theo đơn vị pixel. Và những thông số này phải trùng khớp với độ phân giải màn hình của thiết bị, tiếp theo số 30 chính là fps - Frames per second, số lượng ảnh hiển thị trong 1 giây.

Dòng thứ 2 và 3 có định dạng cú pháp tương tự như nhau, bắt đầu bằng ký tự p, đại diện cho từng phần của các hình động xuất hiện trong quá trình boot, và cuối cùng kết thúc trong phần part0 hoặc part1. Các con số đằng sau chữ p định nghĩa số vòng lặp của những phần này trước khi chuyển sang phần tiếp theo, tham số 0 chỉ định toàn bộ vòng lặp này dừng lại ngay khi quá trình boot hoàn tất.

Số tiếp theo ngay sau đó chỉ định hành động tạm dừng, được thể hiện qua số lượng các khung hình, và được phân chia theo thời gian bằng cách gắn liền với tỉ lệ khung hình. Ví dụ: tham số tạm dừng là 15 nghĩa là quá trình tạm dừng này sẽ mất 15 khung hình để hiển thị, và với tỉ lệ 30 fps, 15 khung hình này sẽ chiếm mất nửa giây.

Một số lưu ý về độ phân giải: quay trở lại với ví dụ trên, quá trình hiển thị của giai đoạn boot sẽ được hiển thị ở độ phân giải 480 x 800 pixel, và được gọi là HDPI. Một số thiết bị di động tầm trung với diện tích màn hình 320 x 480 pixel và được gọi là MDPI, và cuối cùng là những chiếc điện thoại bình dân với diện tích chỉ là 340 x 320 pixel, tương ứng với tên gọi LDPI. Bên cạnh đó, quá trình boot này cũng tuân theo 1 quy luật nhất định, đó là khi được tạo dành riêng cho những thiết bị với độ phân giải thấp sẽ vẫn hoạt động tốt trên màn hình diện tích lớn hơn, nhưng sẽ hiển thị ở chính giữa, và tất nhiên sẽ đi kèm với những phần đường viền thừa ra. Còn ngược lại, khi áp dụng quá trình boot với độ phân giải cao trên những thiết bị di động với màn hình nhỏ hơn thì phần thừa bên ngoài tính theo tỉ lệ sẽ bị che khuất.

Các tính năng cơ bản của quá trinh boot:

Trên thực tế, có rất nhiều dạng boot tương ứng dành cho các dòng điện thoại di động khác nhau, một số có nguồn gốc từ những công ty chuyên làm việc này, còn phần lớn là do cộng đồng từ các diễn đàn đóng góp. Và dưới đây là 1 số ví dụ vô cùng bắt mắt và hấp dẫn:

Tác phẩm Droids của Dysgenic tại diễn đàn XDA-Developers:

Android Particle Ring bởi Dysgenic (cũng tại diễn đàn XDA-Developers)

Android BIOS bởi frysee - XDA-Developers: với 2 bản chính dành cho điện thoại di động và máy tính bảng


Đây là sản phẩm dành cho thiết bị tablet

Honeycomb bởi Google:

Trên đây là những hình mẫu có sẵn của quá trình boot trên điện thoại Android, nhưng nếu chúng ta muốn tự làm thì phải thế nào? Các bạn hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Trước tiên, chúng ta cần 1 chương trình xử lý file nén như 7 – zip

 - Chương trình xử lý ảnh quen thuộc, ví dụ như Adobe Photoshop, GIMP, Paint.NET, hoặc đơn giản chỉ là MS Paint

 - Chương trình soạn thảo text, ví dụ NotePad của Windows, hoặc tốt nhất là NotePad++

 - Thời gian để sáng tạo và xử lý các chi tiết bên trong bức ảnh

 - Thông tin chính xác về điện thoại, cụ thể là độ phân giải của màn hình (nếu bạn không nắm rõ quá trình này, hãy sử dụng Google để tìm hiểu)

Trang: 
T.Anh (theo Addictive Tips)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề
Xem tất cả