Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 11: Thay đổi màu sắc từ những bức ảnh đen trắng

Cập nhật lúc 23h13' ngày 03/02/2011

Đã bao giờ bạn muốn đổ màu cho những bức ảnh đen trắng để mang lại vẻ cũ kỹ, cổ điển hoặc cũ nát? Hãy thử so sánh với những tấm hình thực tế và bắt tay vào thực hiện quá trình đó với các chức năng cơ bản của Photoshop.

Bắt đầu với ảnh màu xám:

Trước tiên, chúng ta cần phân biệt rõ ràng những bức ảnh có màu đen và trắng không thực sự là ảnh xám – Grayscale. Như ở bài thử nghiệm này, sau khi mở tấm hình, hãy kiểm tra chế độ màu:

Chọn Image > Mode > RGB để chuyển về mục RGB. Nếu đó là ảnh Grayscale hoặc một chế độ màu bất bỳ khác, Photoshop sẽ tự động chuyển đổi.

Sử dụng chế độ Blending để đổ màu:

Đây có thể coi là cách đơn giản nhất, thay vì việc phải tạo nhiều lớp – Layer với các tông màu riêng rẽ khác nhau, chúng ta chỉ cần tạo 1 Layer duy nhất và nhóm các chế độ Blending. Các bước thứ tự thực hiện như sau:

 - Nhấn Ctrl + Shift + N để tạo New Layer.

 - Chọn phần New Layer, nhấn Ctrl + Shift + G để gộp Layer mới.

 - Chọn nhóm Layer mới này và chuyển Blending Mode về Color (như hình trên).

Một số cách khác để đổ màu mà không cần tới Painting:

Tại bước này, chúng ta đã có thể thay đổi màu sắc trong bất cứ Layer nào nếu muốn, nhưng phải làm thế nào? Hãy bắt đầu với cách cơ bản nhất, là sử dụng công cụ Lasso Tool hoặc Pen Tool:

Cả 2 công cụ này đều tạo ra kết quả gần giống nhau trong trường hợp này, các bạn cần chọn vùng thao tác thật cẩn thận và không được ngắt quãng, sau đó tô màu cần thiết qua Bucket Fill hoặc chọn Edit > Fill. Có thể kết quả đạt được không thực sự mỹ mãn và hoàn thiện, nhưng đây lại là cách nhanh nhất. Các bạn hãy tiếp tục tham khảo phần dưới để làm bằng công cụ Photoshop Brush.

Sử dụng Brush Tool:

Chúng ta sẽ trở lại bước tạo nhóm Layer và chuyển Blending Mode “Color”. Chọn Layer trắng và chọn công cụ Brush Tool:

Nhấn B để chọn Brush Tool, sau đó kích chuột phải và bức ảnh và chọn tiếp Soft Round như hình trên. Tiếp đến, bấm vào phần Foreground Color trên thanh Toolbar để hiển thị Color Picker:

Nên nhớ các bạn cần chọn những tông màu thật tự nhiên, sao cho phù hợp với chi tiết chính trong bức ảnh. Ví dụ như ở đây là màu của làn da:

Sau đó, tô màu lên những phần phù hợp, xóa bỏ những phần thừa bằng công cụ Erazer:

Điều chỉnh thêm thông số Opacity để mang lại vẻ tự nhiên hơn:

Tạo thêm Layer mới (Ctrl + Shift + N) nếu muốn tô thêm màu khác:

Lưu ý rằng các bạn nên kết hợp hài hòa giữa việc đổ màu và điều chỉnh các thông số khác như Opacity.

Trang: 
T.Anh (theo HowToGeek)
Tin liên quan
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề