Hướng dẫn Mua máy tính xách tay - Phần 2

Cập nhật lúc 09h00' ngày 30/03/2010

Hướng dẫn Mua máy tính xách tay - Phần 1

Phần 2: Điểm khác biệt giữa các loại máy tính xách

Quản trị mạng - Các loại sản phẩm khác nhau của máy tính xách tay đã không ngừng phát triển và thay đổi. Việc giới thiệu Netbook nói riêng đã tạo ra một thể loại tương đối mới và đã nhanh chóng trở thành phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường PC.

Trong khi có rất nhiều cách để phân phân loại - dựa trên trọng lượng, giá cả, và các thành phần - chúng tôi sử dụng kích thước màn hình như là nhân tố quyết định chính, vì đó là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa các loại máy tính xách tay.

1. UMPC- máy tính cá nhân siêu di động

 

UMPC (hoặc máy tính các nhân siêu di động) là các thiết bị cầm tay nhỏ với màn hình từ 5 đến 7 inch. Mặc dù ý tưởng về một thiết bị cầm tay có kích thước bằng lòng bàn tay chạy hệ điều hành Microsoft Windows với đầy đủ các tính năng mà bạn muốn tìm thấy trên một máy tính để bàn hoặc trên một máy tính xách tay là một sự hấp dẫn, tuy nhiên hầu hết các thiết bị trên thực tế lại không được như vậy, ngoại trừ một số ít dành cho những người dùng đặc biệt.

Bàn phím với ít phím vật lý và đáp ứng chậm, bộ xử lý điện áp thấp đắt tiền và giao diện cảm ứng yếu. Một UMPC điển hình, như Sony Vaio UX390, có thể có giá tới 2000 USD hoặc nhiều hơn.

Trong hai năm qua, iPhone, iPod Touch, và Netbook giá rẻ đã được sản xuất với số lượng lớn. Một số ít UMPC còn lại là các UMPC giá rẻ, sử dụng các thành phần Netbook, nhưng chúng vẫn không thực sự hữu ích.

Các tính năng chính: màn hình 5 đến 7-inch; thiết kế Nontraditional

2. Netbook

Các Netbook vừa là điều thú vị nhất xảy ra đối với máy tính di động trong những năm gần đây, và cũng vừa là sự sụp đổ của một ngành công nghiệp trong một cuộc chiến giảm giá đến tận cùng. Netbook là máy tính xách tay có màn hình 7 đến 12-inch, bàn phím đầy đủ, và CPU điện áp thấp đơn lõi

Netbook đầu tiên có màn hình 7-inch và bộ vi xử lý Intel Celeron, các Netbook ngày nay có CPU Intel Atom lõi đơn, RAM 1GB, ổ cứng HDD 160GB, chạy hệ điều hành Windows XP hoặc Windows 7.

Nhỏ và nhẹ, không có ổ đĩa quang, có bàn phím nhỏ và bàn phím cảm ứng, nói chung các Netbook không đủ mạnh cho bất cứ điều gì khác hơn là lướt web, gửi thư điện tử,  và công việc văn phòng cơ bản. Cái được ở đây là giá cả, một Netbook điển hình có thể có giá ít hơn 300 USD, một cái giá chưa từng nghe thấy chỉ một vài năm trước đây.

Hiện nay các nhà sản xuất máy tính đang cố gắng để nâng cấp Netbook với CPU nhanh hơn và màn hình lớn hơn, và những model mới này hòa chung dòng với các loại Ultraportable.

Các tính năng chính: Màn hình 9 đến 12-inch; Không có ổ đĩa quang; CPU điện áp thấp một lõi Intel Atom hoặc tương đương. Thường có giá dưới 500 USD

3. Ultraportable

Trước khi có sự nổi lên của Netbook, hệ thống Ultraportable là các máy tính xách tay màn hình 11 và 12-inch với CPU điện áp thấp đắt tiền cho phép chúng có kích thước nhỏ và hiệu suất điện năng tốt hơn, tuy nhiên vẫn còn tương đối yếu.

Sự phổ biến của Netbook đã đe dọa làm cho thể loại này không còn thích hợp – sau tất cả, người sử dụng sẽ phải trả $ 1500 hoặc nhiều hơn cho một máy tính xách tay 11-inch, trong khi một Notebook 10-inch với giá $ 300 là một thay thế hợp lý cho lướt web cơ bản và các công việc văn phòng.

Cuối cùng các Ultraportable đã được hồi sinh với việc giới thiệu các CPU điện áp cực thấp và giá thành hạ của Intel. Những chip này hơi đắt tiền nhưng mạnh hơn so với CPU Intel Atom dành cho Netbook, và nó có cả phiên bản lõi đơn lẫn lõi kép

Hiện nay, một số các nhà sản xuất máy tính đang hướng đến máy tính xách tay mỏng cao cấp với các bộ vi xử lý siêu mỏng mới “ultrathin" hơn là Ultraportable. Nhiều trong số các phiên bản laptop mới này không có ổ đĩa quang bên trong.

Các tính năng chính: Màn hình 9 đến 12-inch; CPU điện áp thấp ULV; không có ổ quang; Giá thành 600-800 USD.

Xem tiếp trang 2

Trang: 
Wen-Ming (Theo Cnet)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề