Hướng dẫn mua máy tính bàn: Chọn đúng máy tính cho bạn

Cập nhật lúc 10h20' ngày 19/03/2010

Quản trị mạng Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ phân loạt các kiểu máy bàn hiện có trên thị trường, từ phân loại đó các bạn có thể chọn ra được loại máy tính nào phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Các máy tính đặt bàn (desktop) ngày nay hiện có rất nhiều sự lựa chọn: Bạn có thể tìm mua cho mình một chiếc máy tính đã được các hãng bán lẻ dựng sẵn hoặc có thể tự chọn các thành phần nhỏ lẻ để xây dựng cho mình một chiếc máy tính. Tuy nhiên giữa rất nhiều các tùy chọn, bạn cần phải thu hẹp những gì cần xem xét để nhanh chóng chọn ra cho mình một desktop phù hợp. 

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã chia các desktop vào ba loại chính, mỗi loại đều có mức giá và hiệu suất riêng: Máy tính compact, all-in-one và classic tower (loại máy tính này lại được chia nhỏ hơn với các hạng mục budget, mainstream và performance).

Sau khi đã chọn ra được hạng mục nào phù hợp với nhu cầu, bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện cũng như loạt bài chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn về cách mua laptop, đó là chọn các chi tiết kỹ thuật và bước cuối cùng là một số mẹo mua bán. Tuy nhiên đó là những bài tiếp theo trong loạt bài hướng dẫn muamáy bàn này, còn trong bài này, nhiệm vụ của chúng tôi là giúp bạn chọn ra cho mình loại desktop nào phù hợp nhất.

Các máy tính Compact

Các máy tính Compact chính là các thành viên nhỏ nhất trong họ các máy tính đặt bàn, chúng thường bỏ qua một số tính năng để chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán với một ưu tiên tiết kiệm không gian nhất. Sự kết hợp của các thành phần hiệu quả về mặt năng lượng, hoạt động êm và kích thước nhỏ đã làm cho các máy tính loại này trở nên lý tưởng đối với những người muốn có một chiếc máy tính thanh cảnh. Một máy tính bàn compact thường có giá khoảng 300 đến 600$, mặc dù vậy giá cả có thể khác biệt đôi chút nếu bạn bổ sung thêm một số tùy chọn nâng cấp.

Sở dĩ có được kích thước và khả năng chạy êm như vậy là nhờ được trang bị các thành phần có trong các máy tính notebook và netbook, chẳng hạn như bộ vi xử lý Atom của Intel. Điều này đã làm hạn chế năng lực của máy trong một số nhiệm vụ cần đến khả năng xử lý cao, tuy nhiên bù lại ở chỗ, bạn lại cảm nhận được sự yên tĩnh, hiệu quả về mặt năng lượng. Tuy vậy không phải tất cả các máy bàn compact đều được tạo như nhau, cần phải chú ý đến các chi tiết kỹ thuật của máy khi bạn chọn mua. Một số máy bàn compact được cấu hình với mức giá rất thấp có thể; còn một số lại có chi tiết khá đắt với mục đích cung cấp hiệu suất tối ưu trong một hệ thống compact.


Acer Aspire Revo R3610

Hầu hết các máy bàn compact đều có card đồ họa tích hợp. Trong một số trường hợp (phụ thuộc vào CPU và chip đồ họa tích hợp), chúng không thể hỗ trợ các game có độ phức tạp và yêu cầu xử lý đồ họa cao (chỉ cho phép bạn có thể chơi các game Flash bên trong trình duyệt), tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm thành phần media streaming cho card đồ họa tích hợp của Intel. Một trường hợp phải kể đến là máy tính có nền tảng Ion của nVidia, ví dụ như Acer Aspire Revo R3610 thường có giá khá cao. Việc chơi game có thể chưa thành vấn đề, tuy nhiên với độ phân giải video 1080p thì chắc chắn là một vấn đề mà bạn cần cân nhắc nhất là khi muốn xem video trên một máy tính lớn hoặc trên web.

Khi xem xét các máy tính nhỏ, bạn cần để ý tới các cổng của chúng. Cần phải biết rằng, máy tính càng nhỏ thì bạn sẽ càng có ít tính năng và ít tùy chọn kết nối.

Máy bàn All-in-One

Khái niệm máy bàn này có lẽ các bạn sẽ ít gặp trên thị trường nước ta: Máy tính All-in-One loại máy tính mà các thành phần của máy được gắn ngay phía sau màn hình hiển thị, có kích thước màn hình thường rơi vào khoảng 18 đến 27 inch. Không có dây để quản lý hoặc ngoại vi, việc thiết lập một máy máy tính all-in-one mới cực kỳ đơn giản vì bạn chỉ cần lấy máy ra khỏi thùng đựng và cắm nguồn.


MSI Wind Top AE2010

Với màn hình hiển thị có tích hợp các thành phần khác của hệ thống ngay sau nó, bạn có thể đặt máy tính all-in-one này ở bất cứ đâu chỉ cần có ổ nguồn cấp điện. Một số cung cấp màn hình Touchscreen. Với sự hỗ trợ cho những thao tác multitouch làm việc trong Windows 7, các máy tính all-in-one cung tỏ ra khá thông minh khi người dùng thao tác với media của họ, trong khi vẫn có được một máy tính đích thực.


Sony VAIO L117FX/B

Các thành phần bên trong của máy tính All-in-one hoàn toàn khác nhau phụ thuộc theo các máy. Thông thường bạn phải trả một khoản cao hơn cho các máy tính loại này so với các máy desktop được trang bị tương tự. Mặc dùy vậy vẫn có một số mô hình hướng đến người dùng có ít ngân khố. Một số khác được trang bị với các thành phần hệ thống hiệu suất cao có giá thành khá cao. Cho ví dụ, các máy tính giá thành thấp như MSI Wind Top AE2010 sử dụng các bộ vi xử lý notebook hoặc netbook và card đồ họa tích hợp. Rõ ràng với các máy tính loại này, bạn sẽ phải gánh chịu mức hiệu suất xuất. Còn nếu có ngân khố nhiều hơn, bạn có thể chọn cho mình một model khác như Sony VAIO L117FX/B, đây là model gồm có bộ vi xử lý quad-core (thường thấy trong các máy desktop cấu hình cao), có hiệu suất cao hơn và màn hình cỡ lớn với 24-inch. Tuy nhiên để có được nó, bạn phải bỏ ra khoảng 2000$ cho các chi tiết kỹ thuật tối tân này.

Nhiều máy tính all-in-one có hỗ trợ bàn phím và chuột không dây hay Bluetooth và kết nối Wi-Fi. Điều này cho phép bạn giảm được việc phải chạy dây dẫn lòng vòng nhất là những vùng không gian chật hẹp.

Xem tiếp trang 2

Trang: 
Văn Linh (Theo PCworld)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề