Dual boot Windows XP và Windows 7

Cập nhật lúc 10h34' ngày 21/10/2009
Quản trị mạng - Mặc dù Windows 7 tích hợp Windows XP Mode, nhưng trong một số phiên bản thử nghiệm thì không ít người dùng không thực sự hài lòng với công cụ này.

Nếu giống như nhiều người dùng Windows khác, bạn sẽ không quan tâm đến Vista và vẫn lựa chọn sử dụng Windows XP. Vào ngày mai – ngày 22/10, Windows 7 sẽ được chính thức phát hành và chắc hẳn bạn đang rất muốn dùng thử hệ điều hành Windows mới nhất này vì đã chạy công cụ Windows 7 Upgrade Advisor của Microsoft và thấy rằng cấu hình hệ thống đang sử dụng khá phù hợp với những yêu cầu của Windows 7.

Tuy nhiên, một điều mà chúng ta không dễ gì quyết định đó là từ bỏ hẳn Windows XP ngay khi có Windows 7 bởi vì có thể một số ứng dụng đã thất bại trong quá trình kiểm tra khả năng tương thích của Windows 7 Upgrade Advisor. Nhưng dù là lí do gì đi nữa thì chúng ta vẫn muốn dùng thử hệ điều hành mới này dù chưa quyết định chuyển sang dùng nó.

Do vậy bạn sẽ phải cân nhắc việc cài đặt Windows 7 trong một cấu hình dual boot cùng Windows XP. Làm như vậy bạn sẽ có thể lựa chọn sử dụng Windows XP hoặc Windows 7 mỗi khi khởi động hệ thống, và quá trình làm quen với Windows 7 sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể tự do khám phá Windows 7, nhưng khi cần thực hiện một công việc nào đó bạn có thể khởi động vào Windows XP. Kiểu cấu hình này cũng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác có nên chuyển sang sử dụng Windows 7 hay không, hay thời điểm nào “chia tay” với Windows XP là phù hợp nhất.

Quá trình di chuyển các cài đặt, tài liệu và ứng dụng từ Windows XP sang Windows 7 khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách khởi động vào Windows XP, kiểm tra phương pháp cài đặt của một thành phần nào đó rồi khởi động vào Windows 7 và tạo lại cấu hình tương tự. Trong trường hợp một tác vụ nào đó không thực hiện được trên Windows 7, bạn có thể khởi động vào Windows XP và thực hiện tác vụ này.

Nếu mọi việc tiến triển tốt với Windows 7, vào một thời điểm nào đó chắc hẳn bạn sẽ quyết định loại bỏ cấu hình dual boot, và khi đó bạn sẽ muốn cài đặt Windows 7 là hệ điều hành chính rồi gỡ bỏ Windows XP. Để thực hiện quá trình chuyển đổi này một cách dễ dàng, cả Windows XP và Windows 7 phải được cài đặt trên cùng một ổ cứng nhưng trên các phân vùng riêng biệt.

Trong bài viết này chúng ta sẽ dụng công cụ phân hoạch miễn phí Easeus Partition Master Home Edition 4.0.1 vì công cụ này có thể điều chỉnh các phân vùng một cách an toàn mà không làm ảnh hưởng tới dữ liệu. Sau khi thay đổi kích thước phân vùng hiện tại của Windows XP, chúng ta sẽ cài đặt Windows 7 trong cấu hình dual boot với Windows XP. Còn phương pháp cài đặt Windows 7 làm hệ điều hành chính rồi gỡ bỏ Windows XP chúng tôi sẽ gửi tới các bạn trong thời gian sớm nhất.

Backup dữ liệu

Mặc dù Easeus Partition Master có thể thay đổi các phân vùng mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu, nhưng nếu là người cẩn thạn bạn hãy backup toàn bộ dữ liệu để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, hoặc copy sang ổ lưu trữ ngoài, hoặc ghi ra đĩa CD/DVD.

Tạo phân vùng cho Windows 7

Sau khi đã tải và cài đặt Easeus Partition Master Home Edition, thao tác phân hoạch lại đĩa cứng của Windows XP rất dễ dàng. Khi khởi chạy Partition Master, bạn sẽ thấy phân vùng hệ thống hiển thị trong cửa sổ chính (hình 1). Trong ví dụ này, chúng ta có một ổ cứng với dung lượng 120GB được cấu hình với một phân vùng 114GB mà Windows XP được cài đặt trên đó.


Hình 1: Phân vùng cài đặt Windows XP.

Trước tiên click chọn phân vùng rồi nhấn nút Resize/Move để thu hẹp phân vùng này và tạo một phân vùng mới. Khi thấy hộp thoại Resize/Move Partition xuất hiện, hãy chỉ định dung lượng cho phân vùng mới trong hộp Partition Size rồi nhấn OK.


Hình 2: Chỉ định dung lượng cho phân vùng mới.

Sau đó chúng ta sẽ quay trở lại cửa sổ chính và sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy những thay đổi trong phân vùng ban đầu như trong hình 3.


Hình 3: Thay đổi kích thước phân vùng của Windows XP.

Để bắt đầu tiến trình hãy nhấn nút Apply. Sau đó bạn sẽ thấy một hộp thoại xác nhận xuất hiện tiếp theo sau lời cảnh báo như trong hình 4. Bạn hãy click Yes trên hai hộp thoại này để tiếp tục.


Hình 4: Cảnh báo và thông báo xuất hiện khi nhấn Apply.

Khi click Yes trên hộp thoại Apply Changes (với hộp chọn Shut down the computer after changes are applied đã được lựa chọn) thì hệ thống sẽ khởi động lại và khởi động vào môi trường Partition Master nơi tiến trình thay đổi kích thước phân vùng sẽ được thực hiện. Sau khi hoàn thành, Partition Master sẽ tắt hệ thống và bạn sẽ phải mở lại. Khi đó bạn sẽ thấy một màn hình Partition Master hiển thị thông báo cho biết tiến trình tạo phân vùng mới đã thực hiện thành công và Windows XP sẽ khởi động bình thường.Trang: 
Xian (Theo TechRepublic)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề