Đánh giá sản phẩm: GFI Backup 2010 Business Edition

Cập nhật lúc 09h14' ngày 11/06/2010

Quản trị mạngBài viết này sẽ đánh giá các khả năng và tính năng của GFI Backup 2010 Business Edition, một sản phẩm backup đầy đủ tính năng của GFI Software.

GFI Backup 2010 Business Edition là một sản phẩm backup với đầy đủ tính năng và mạnh mẽ nhưng dễ sử dụng. Sử dụng sản phẩm này bạn có thể backup các chia sẻ Server Message Block (SMB) tên các máy chủ file và máy chủ web, thậm chí nó còn cho phép bạn có thể backup các cơ sở dữ liệu trên máy chủ SQL. GFI Backup có giao diện quản trị web sử dụng HTTP hoặc HTTPS để cho phép bạn backup dữ liệu một cách an toàn trên các máy tính đã cài đặt phần mềm backup. Các backup có thể được tạo bằng cách sử dụng nén Zip, và có thể được bảo vệ bằng mã hóa Advanced Encryption Standard 256-bit (AES-256). GFI Backup cho phép bạn kiểm tra các backup và các khôi phục bằng cách sử dụng các thông báo email, nó có thể tạo các báo cáo để bạn có thể xem và in làm bản ghi. Các tính năng khác của sản phẩm này gồm có nữa là nhóm và loại từ các bộ lọc để bạn có thể chỉ định những gì nên và không nên được backup từ một vị trí nào đó; sự tích hợp với Volume Shadow Copy Service (VSS) cho phép mở nhiều file để backup; và khả năng đồng bộ các file được lưu trong các thư mục chia sẻ trên các máy tính khác nhau. Để có được danh sách chi tiết về các tính năng của sản phẩm, bạn có thể tham khảo tại đây.

Với bài đánh giá này, chúng tôi đã test GFI Backup trong một môi trường Active Directory có một vài máy chủ SharePoint 2010 với cơ sở dữ liệu SQL Server 2008 R2. Các hành động được thực hiện trong suốt quá trình đánh giá gồm có việc cài đặt, cấu hình sản phẩm, cấu hình Windows Firewall để cho phép giao diện quản trị web có thể truyền thông với các backup agent trên các máy tính khác, triển khai các backup agent đến các máy tính bằng cách sử dụng Group Policy, thực hiện một backup một số cơ sở dữ liệu SQL Server, kiểm tra backup và nghiên cứu các báo cáo được tạo ra khi backup kết thúc.

Cài đặt và cấu hình

GFI Backup có thể được cài đặt trên bất cứ nền tảng nào:

Microsoft Windows 7 (x86 hoặc x64)
Microsoft Windows Server 2008 (x86 hoặc x64)
Microsoft Windows Vista (x86 hoặc x64)
Microsoft Windows Server 2003 Standard/Enterprise (x86 hoặc x64)
Microsoft Windows XP (x86 hoặc x64)

Chúng tôi đã thực hiện cài đặt GFI Backup trên một máy chủ đang chạy Windows Server 2008 R2 x64, vì vậy sau khi download file cài đặt của sản phẩm gfibackup2010business.exe từ website của GFI, chúng ta cần kích đúp vào file để khởi chạy wizard cài đặt (hình 1):


Hình 1: Bước 1 trong quá trình cài đặt GFI Backup 2010

Sau khi chấp nhận EULA, chúng tôi sử dụng các thiết lập kết nối mặc định, kết nối này sẽ sử dụng cổng 5580 cho HTTP và cổng 5543 cho HTTPS (hình 2):


Hình 2: Bước 2 trong quá trình cài đặt GFI Backup 2010

Bước tiếp theo là chỉ định các thông tin về mật khẩu và tên người dùng được sử dụng cho việc cài đặt sản phẩm và cấu hình các thành phần cũng như dịch vụ của nó. Chúng tôi đã đăng nhập bằng tài khoản Administrator miền mặc định vì vậy, tôi đã sử dụng tài khoản này ở đây (hình 3):


Hình 3: Bước 3 trong quá trình cài đặt GFI Backup 2010

Khi kết thúc wizard, bạn sẽ thấy một bảng tóm tắt các thiết lập mà mình đã cấu hình (hình 4):


Hình 4: Bước 4 trong quá trình cài đặt GFI Backup 2010

Kích Finish để kết thúc quá trình cài đặt và khởi chạy Startup Wizard, Wizard này sẽ dẫn bạn thực hiện các bước cấu hình cần thiết. Thứ đầu tiên mà bạn phải thực hiện là chỉ định các thông tin sẽ được sử dụng để truy cập giao diện quản trị (hình 5):


Hình 5: Bước 1 trong quá trình cấu hình GFI Backup

Bước thứ hai và bước cấu hình cuối cùng là chỉ định một tài khoản miền có các đặc quyền cần thiết để truy cập dữ liệu mà chúng ta sẽ backup. Do tài khoản Administrator miền có nhiều sự cho phép cần thiết để có khả năng backup cơ sở dữ liệu trên các máy chủ SQL của tôi, nên chúng tôi chỉ định tài khoản này ở đây (hình 6). Lưu ý rằng đây không phải là phương pháp tốt nhất trong môi trường thực – sẽ là tốt hơn nếu bạn tạo một tài khoản miền riêng và sử dụng SQL Server Management Studio để gán các role db_backupoperator và dbo_owner database cho tài khoản, để từ đó GFI Backup có thể sử dụng tài khoản cho việc backup các cơ sở dữ liệu SQL Server của bạn.


Hình 6: Bước 2 trong quá trình cấu hình GFI Backup

Khi kích Finish, hộp thoại như trong hình 7 sẽ xuất hiện, chỉ thị rằng cần download và cài đặt Adobe Flash Player:


Hình 7: Bước 3 trong quá trình cấu hình GFI Backup

Adobe Flash Player là một phần mềm được yêu cầu để giao diện quản trị web hoạt động. Cần phải biết điều này, trong môi trường sản xuất, bạn sẽ không cài đặt một phần mềm mở rộng giống như Flash Player trên một máy chủ như chúng tôi làm ở đây. Thay vào đó, bạn sẽ cài đặt GFI Backup (và cả Flash Player) trên máy trạm quản trị đang chạy Windows 7, Windows Vista hoặc Windows XP.

Trang: 
Văn Linh (Theo Windowsnetworking)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề