21 tiện ích miễn phí tùy chỉnh và nâng cấp Windows

Cập nhật lúc 10h50' ngày 02/03/2010

Quản trị mạngTrong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số tiện ích miễn phí có thể trang bị một số tính năng của Windows 7 vào Vista hoặc XP, mang khả năng 3D vào desktop của bạn hay điều chỉnh một số vấn đề trong hệ điều hành Windows.

Trang bị một số tính năng trong Windows 7 cho các hệ điều hành cũ

5 tiện ích miễn phí có thể cung cấp cho các máy tính Windows XP và Vista một số tính năng thú vị trong Windows 7.

AeroSnap: Tối đa hóa một cửa sổ trên các màn hình lớn ngày nay thường gây lãng phí không gian màn hình. Trong Windows 7, một tính năng có tên gọi Aero Snap cho phép bạn có thể tự động kích thước lại cửa sổ sao cho nó chỉ lấp đầy một nửa màn hình hiển thị khi bạn kéo cửa sổ sang một cạnh nào đó của màn hình. Để có được tính năng như vậy trong XP và Vista, bạn có thể sử dụng chương trình miễn phí AeroSnap.

Seven Remix XP: Sự hấp dẫn về thị giác của Windows 7 rõ ràng đã làm cho nó khác biệt với người em ruột Windows XP. Tuy nhiên gói phần mềm chuyển đổi này có thể làm cho các nút, các hộp, các biểu tượng và menu Start của XP giống như trong các phiên bản của hệ điều hành mới.

Taskbar Shuffle: Thanh công cụ Windows 7 đã được cải thiện mới cho phép bạn có thể sắp xếp lại thứ tự của các mục trong nó bằng cách kéo và thả. Người dùng XP và Vista có thể thưởng thức tính năng tương tự như vậy với tiện ích khá nhẹ Taskbar Shuffle này(có cả phiên bản 64 bit).

Windows 7 Shortcuts: Windows 7 giới thiệu một một số cách thức sử dụng phím tắt tiết kiệm thời gian cho việc chuyển các cửa sổ trong desktop. Download này sẽ cài đặt một tiện ích system-tray nhỏ để bổ sung tính năng thú vị trong Windows 7 này vào Windows XP và Vista.

WinShake: Tính năng Aero Peek của Windows 7 biến các cửa sổ thành trong suốt, cho phép người dùng xác định được những cửa sổ gì nằm bên dưới. Ngoài ra tính năng Aero Shake còn cho phép người dùng tối giản mọi cửa sổ, chỉ một cửa sổ kích hoạt thông qua một phím tắt đơn giản. Ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn các tính năng như vậy với hầu hết các hệ điều hành tiền nhiệm của Windows 7.

Thiết lập máy tính theo cách riêng của bạn

Tìm một Recycle Bin bị mất, thay đổi để chuột của bạn trở nên hữu dụng hơn hay trừ khử được một số điểm gây bực mình với 8 tiện ích sau.

Sử dụng Windows Update để cập nhật mọi thứ cần thiết cho hệ điều hành của bạn, tuy nhiên các ứng dụng của hãng thứ ba thì điều gì sẽ xảy ra? Ketarin có thể quét các chương trình đã được cài đặt của bạn, sau đó kiểm tra và download các nâng cấp nếu có để bảo đảm bạn đang chạy những phiên bản mới nhất.

Bạn đã bao giờ sao chép và dán một đoạn văn bản từ một tài liệu này sang một tài liệu khác chỉ để phát hiện ra định dạng đi cùng với tài liệu đó chưa? Cách thức này quả là khó chịu. Hãy khắc phục vấn đề này bằng Better Paste, tiện ích nhỏ bé này có thể tự động tách định dạng ra khỏi văn bản khi bạn nhấn Ctrl-V để dán. Nhấn Ctrl-Shift-V sẽ cho phép bạn giữ lại định dạng.

Recycle Bin tự dưng biến mất một cách đầy bí ẩn trên màn hình desktop của bạn? Hay các Thumbnail không làm việc? Tiện ích dễ sử dụng FixWin này sẽ sửa được tất cả các lỗi này, với một kích chuột, những bực mình có liên quan đến Windows Explorer, the Internet, Media Player và các công cụ hệ thống khác sẽ được loại bỏ.

Không phải cài đặt một hệ điều hành mới hoàn toàn dù bạn có cảm thấy sự hối thúc mạnh mẽ cho việc trải nghiệm Linux, đặc biệt là Ubuntu. Chỉ cần Portable Ubuntu Remix, với cài đặt này, bạn có thể chạy các ứng dụng Linux trên máy tính Windows.

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn trong khi đợi Windows copy các file lớn từ một thư mục này sang một thư mục khác, hãy thử với Teracopy, tiện ích này có thể copy các file nhanh hơn rất nhiều so với những gì Explorer có thể. Nó cũng có nhiều tính năng nâng cao, cho phép bạn có thể ngừng và tiếp tục lại quá trình truyền tải.

Trong thời đại vàng của XP, tiện ích nhỏ mang tên TweakUI là một giấc mơ của những người muốn điều chỉnh hệ thống – tuy nhiên nó không tồn tại trong các phát hành Windows mới sau này. Mặc dù vậy trong bài này chúng tôi giới thiệu một tiện ích khác có thể thay thế nó, đó là Ultimate Windows Tweaker, tiện ích này cho phép bạn có thể tối ưu mọi góc nhỏ xíu trong cài đặt Windows 7 và Vista.

Windows 7 tập hợp các file và các thư mục từ tất cả các nơi trên máy tính của bạn vào một thành phần đặc biệt mang tên Libraries. Tuy nhiên nếu không có được hệ điều hành Windows 7, bạn vẫn có thể sở hữu một Libraries thậm chí còn tốt hơn với Win7 Library Tool của Zorn Software. Download dễ sử dụng này có thể bổ sung thêm các nội dung của các thư mục trên mạng vào thư viện, backup các cấu hình thư viện và thậm chí còn cho phép thay đổi cả biểu tượng thư viện.

Nếu bạn đang làm việc trong một cửa sổ, đồng thời khi đó một bức tranh trong trình duyệt web của bạn khá bắt mắt. Bạn chuyển chuột sang khu vực bức ảnh và lăn chuột giữa để mở rộng nó – tuy nhiên không có gì xảy ra, vì lúc này trình duyệt của bạn không phải là cửa sổ tích cực. Wizmouse có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này. Ứng dụng đa mục đích nhỏ này có thể làm cho bánh xe chuột của bạn làm việc thậm chí cửa sổ đang chứa chuộc của bạn không được kích hoạt.

 

Trang: 
Văn Linh (Theo PCworld)
Đánh giá(?):
META.vn | Mua sắm trực tuyến
Bài viết mới nhất
Xem tất cả
Bài viết cũ hơn cùng chủ đề
Xem tất cả